BTricks

Canada kiện Trung Quốc về thuế chống bán phá giá bột giấy

Theo mạng tin "ctv.ca" ngày 16/10, Canada đã nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Trung Quốc áp đặt thuế chống bán phá giá đối với một loại bột gỗ được sử dụng để sản xuất tơ nhân tạo dùng cho sản xuất quần áo và các sản phẩm khác.

Mức thuế này, bắt đầu ở mức 13%, bị áp đặt đối với một số công ty của Canada như Fortress Paper và Tembec. Gần một nửa sản lượng 750.000 tấn bột giấy sản xuất tại Canada được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Tháng 11/2013, Trung Quốc lần đầu tiên áp đặt thuế chống bán phá giá đối với bột gỗ của Canada, Mỹ và Brazil và tuyên bố việc nhập khẩu bột gỗ làm tổn thương thị trường bột giấy trong nước của họ.

Đến tháng 4/2014, Trung Quốc đã quyết định đánh thuế 23,7% đối với bột giấy hòa tan được các công ty Canada sản xuất. Shannon Gutoskie, người phát ngôn của Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada Ed Fast nhận xét các loại thuế trên là "những biện pháp vô căn cứ và phân biệt đối xử.''

Ngành lâm nghiệp Canada hoan nghênh sự can thiệp của chính phủ mặc dù họ muốn đơn khiếu nại lên WTO phải được gửi sớm hơn.

David Lindsay, Tổng giám đốc điều hành của Hiệp hội Lâm sản Canada, nói: "Vấn đề này ảnh hưởng đến các công ty và cộng đồng, cũng như công ăn việc làm và cơ hội kinh tế tại Canada, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng một giải pháp nhanh chóng là tốt cho tất cả mọi người hơn là một tiến trình kéo dài.''

Công ty Fortress Paper cho biết khoản thuế chống phá giá trên của Trung Quốc khiến công ty này tổn thất khoảng 20 triệu USD/năm.

Khoản thuế này cũng đang đe dọa hàng nghìn việc làm trong ngành bột giấy Canada.

Fortress cho biết bột giấy Canada không bị bán phá giá vào Trung Quốc và việc áp đặt khoản thuế trên không hề có tác động tích cực nào đối với giá bột giấy tại Trung Quốc.

Tổng giám đốc điều hành của Tembec, ông James Lopez cho biết công ty này hy vọng "đối thoại giữa Canada và Trung Quốc sẽ sớm giải quyết được xung đột trên.''

Theo các quy định của WTO, thuế chống bán phá giá chỉ có thể được các quốc gia nhập khẩu áp đặt nếu việc bán phá giá gây hại cho các nhà sản xuất trong nước của họ.

Canada đang tìm kiếm các tư vấn như bước đầu tiên theo quy định của WTO để đạt được một giải pháp.

Trung Quốc có 30 ngày để đàm phán trừ khi các nước đồng ý một khung thời gian khác. Nếu không thành công, Canada có thể yêu cầu thành lập một ủy ban của WTO và theo đuổi việc kiện chính thức./.
Share on Google Plus

About Nguyễn Tiến Cường

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment